Rong nho còn được gọi là rong nho biển hay trứng cá hồi xanh của biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người và đặc biệt hơn khi loại siêu thực phẩm này còn có thể hỗ trợ phòng ngừa các bênh như tim mạch, ung thư, tiểu đường,... chính vì tác dụng mà rong nho mang lại nên người Nhật luôn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày giúp gia tăng tuổi thọ.
Rong nho có tác dụng gì thì sau đây mình xin chia sẻ về 8 tác dụng mà rong nho mang lại và 5 nhóm người nên ăn rong nho.
Rong nho là một loại tảo xanh dưới biển, có hình dạng trông giống chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá hồi xanh (caviar hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau củ quả xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ bình thường.
Hương vị của rong nho gần giống với rong tươi và nước muối. Rong nho có chứa một vài hoạt chất như caulerpicin và caulerpin, giúp tạo cảm giác ăn ngon miệng và mang lại kết quả chữa bệnh.
Rong nho thường được phân bố tự nhiên ở các khu vực biển Đông Nam Á, Nhật Bản và một số đảo ở châu lục Thái Bình Dương. Vào năm 2006, rong nho đã được các nhà khoa học ở Nha Trang tìm thấy ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Thế nhưng, loại rong nho này lại có kích cỡ không lớn hơn so với loại rong nho được tìm thấy ở Nhật Bản và Philippines.
Do nhu cầu sử dụng nhiều nên rong nho tự nhiên trở nên khan hiếm, người ta quyết định trồng rong nho để thu hoạch và mang lại rộng rãi trên thị trường. Ở Việt Nam, giống rong nho Nhật đã được trồng ở Hòn Khói, Khánh Hòa, Đông Hà và Hải Ninh.
Trong điều kiện ánh sáng tốt, nhiệt độ, độ mặn và hàm lượng dinh dưỡng thích hợp, rong nho sẽ hấp thụ và phát triển rất nhanh chóng, thậm chỉ trong một khoảng giai đoạn ngắn là thu hoạch được.
Rong nho biển rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA), có công dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. chính vì vậy, sử dụng loại rong này thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn có một khớp xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.
Rong nho giàu chất sắt và vitamin A. vì thế, nó có công dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, tăng cường thị lực và phòng chống các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt…
Rong nho chứa nhiều vitamin c, giúp phòng chống và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lưu lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên quan rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh.
Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu. Các axit trong rong còn có công dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, qua đó giúp ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.
Chất béo có trong rong nho sẽ hỗ trợ bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, qua đó giảm các triệu chứng khô da. Rong nho tươi cũng thúc đẩy sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
Rong nho biển chứa lượng calo và đường rất thấp, cho phép vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. Do đó, nó có công dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Tác dụng của rong nho đem đến rất nhiều như một món rau thần dược trong đấy thành phần của rong nho biển hầu như rất ít đường nhưng giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa nên có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng. đặc biệt nhiều bạn ăn rau để giảm cân thì việc ăn rong nho có công dụng tốt hơn gấp 90 lần so với rau vì dinh dưỡng trong rong nho cao hơn gấp 90 lần rau thông thường.
Fucoidan có trong loại rong này được mệnh danh một chất chống ung thư tự nhiên. Các nghiên cứu năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới có khả năng điều trị ung thư kết quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy ra rằng Fucoidan làm cho các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có công dụng cải thiện hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu. Đây chính là lý do tại sao người Nhật Bản ít bị ung thư và sống trường thọ nhất.
Trên đây là đáp án cho câu hỏi rong nho có tác dụng gì? Các chất dinh dưỡng có trong rong nho nếu được cơ thể hấp thụ kết quả sẽ mang lại tác động tích cực cho hệ tiêu hóa, thần kinh, tim mạch,…
Ca Sĩ Tuyết
2021-08-28 12:12:35
Ti
2021-05-11 20:04:16
Lan Anh
2021-04-18 12:26:58
Quỳnh Như
2021-04-18 12:10:09
NgânTDT
2021-04-18 12:01:20