Cách bảo quản rong nho tươi và 2 lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua. Đối với rong nho tươi hay rong nho khô (rong nho tách nước) đều có chung 2 lưu ý cách bảo quản để giúp rong nho được tươi, xanh, giòn và không bị hôi tanh.
Rong nho là một loại thực vật đặc biệt được trồng từ môi trường nước biển nên có cách bảo quản khác biệt hơn so với các loại thực vật thông thường như rau, trái cây,...
Rong nho tươi hay rong nho khô chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường, hoặc môi trường mát sẽ giúp rong nho có thời gian sử dụng lâu hơn.
Tuy nhiên, rong nho không nên để trong tủ lạnh hoặc môi trường đông đá vì sẽ gây ra tình trạng rong nho héo, xẹp nước chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ cách bảo quản rong nho.
Rong nho trên thị trường hiện nay được chia làm hai dạng: rong nho tươi và rong nho khô (rong nho tách nước)
Rong nho tươi là dạng rong nho còn nguyên hình dáng khi vớt từ biển lên đã làm sạch và loại bỏ những sợi vàng héo. Đóng gói bằng những hộp nhựa và lót thấm bằng giấy, loại này đã được làm sạch sơ qua tuy nhiên rong nho vẫn còn rất mặn, hôi tanh và chất nhờn còn nhiều.
Thời gian bảo quản rong nho tươi rất hạn chế từ 3 - 7 ngày là thời gian mà rong nho tươi có được chất lượng tốt nhất, nếu lâu hơn rong nho tươi sẽ héo, teo nhỏ và xẹp nước dần.
Chính vì vậy rong nho tươi sau khi mua về cần sử dụng ngay sẽ đạt chất lượng tốt nhất, tuy nhiên với rong nho tươi bạn cần làm sạch bằng nước và ngâm nước đá để rong nho ăn được xanh tươi, giòn hơn.
Rong nho tươi sau khi mua về bạn chỉ nên lấy vừa đủ để ăn và phần còn lại thì bạn chỉ cần đóng hộp và để ở môi trường bình thường, nhiệt độ thoáng mát (20 - 30 độ), không ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không được bỏ lại vào tủ lạnh .
Rong nho tươi còn có nhược điểm so với rong nho khô như:
Rong nho khô/ rong nho tách nước là dạng rong nho tươi đã được xử lý qua công nghệ tách nước ly tâm làm rong nho tươi rút gọn dưới dạng khô, không có nước.
Tuy nhiên qua xử lý công nghệ nhưng vẫn giữ được chất lượng và dinh dưỡng qua mẫu xét nghiệm của rong nho trường thọ. Xem tại đây
Rong nho ở dạng này do đã qua xử lý nên khi sử dụng vẫn đảm bảo được rong nho không bị hôi tanh, tươi xanh và không có chất nhờn mặn nhiều.
Rong nho tách nước có thời gian bảo quản rất dài khoảng 6 tháng - 2 năm, tùy theo điệu kiện môi trường bảo quản mà rong nho có thời gian bảo quản lâu dài và vẫn giữ được nguyên chất lượng.
Đây chính là yếu tố giúp rong nho trường thọ có thể xuất khẩu được các thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Vương Quốc Ả Rập,...
Tham khảo sản phẩm rong nho tại Mỹ trên Amazon tại đây
Rong nho tách nước rất dễ bảo quản vì chỉ cần môi trường thoáng mát, nếu để ở môi trường mát (20 - 25 độ) sẽ giúp rong nho bảo quản được lâu hơn từ 1 - 2 năm.
Tuy nhiên rong nho tách nước sau khi được làm tươi ( xem thêm cách làm tươi rong nho) thì nên sử dụng trong vòng 30 phút vì để lâu hơn rong nho sẽ bị xẹp nước và teo héo dần.
Tóm lại đối với rong nho có 2 lưu ý cực kỳ quan trọng trong cách bảo quản rong nho mà bạn cần phải quan tâm là:
Nhằm đảm bảo rong nho xanh tươi, giòn rộp rộp và không hôi tanh thì bạn có thể tham khảo cách chế biến rong nho tươi xanh tại đây
Tú
2021-10-05 16:26:40
Cường
2021-08-16 16:45:02
Lý
2021-07-18 13:02:05
Lý
2021-07-18 13:02:02
Khanh
2021-07-18 13:00:48
Văn Trung
2021-07-07 17:45:21
Quý
2021-05-20 20:49:12
Quý
2021-05-20 20:48:49
Quý
2021-05-20 20:48:18